ตับห่าน Foie Gras เมนูหรูที่มาจากความเหี้ยมโหด
ตับห่าน เมนูหรูที่มาจากความเหี้ยมโหด
โดย: MGR Online
ASTVผู้จัดการออนไลน์--หลังจากที่บริษัทข้ามชาติจากอังกฤษ ครีก โพรเจกต์ อินเวสต์เมนต์ส (Creek Project Investments) ประกาศทุ่มทุนราว 100 ล้านหยวน ทำฟาร์มเลี้ยงเป็ดและห่านในตำบลกานลู่ มณฑลเจียงซี โดยตั้งเป้าผลิตตับห่านปีละ 1,000 ตัน หวังทำเงินรายได้ต่อปีเฉียด 900 ล้านหยวน และมีกำไรประมาณ 102 ล้านหยวน หากธุรกิจฯเดินหน้าฉลุย ก็จะกิจการผลิตตับห่านใหญ่สุดในโลก
แต่กลุ่มรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมในกรุงปักกิ่งก็ออกมาต่อต้านโครงการผลิตตับห่านนี้สุดฤทธิ์ เนื่องจากกรรมวิธีผลิตตับห่าน(Foie Gras) ซึ่งเป็นอาหารตำรับฝรั่งเศสราคาแพงนั้น ทารุณบรรดาห่านหรือเป็ดอย่างเหี้ยมโหดสุดสุด โดยบังคับให้เป็ดห่านกินอาหาร อัดผ่านทางท่อโลหะ ซึ่งสอดลงไปในคอหอยของสัตว์ เพื่อเร่งให้ตับของพวกมันอ้วนเกินกว่าขนาดปกติ 6-10 เท่า
กลุ่มสื่อจีนขานรับการต่อต้านอภิมหาโครงการผลิตตับเป็ดตับห่าน และยังได้เผยว่า ‘ตับห่าน’ ซึ่งจัดเป็นอาหารเลิศหรูของชาวแดนน้ำหอม ได้กลายเป็นเมนูระดับอินเตอร์เย้ายวนให้คนทั่วโลกมาลิ้มลอง ในปัจจุบัน 90 เปอร์เซนต์ของการผลิตตับห่าน มาจากตับเป็ด มีเพียง 10 เปอร์เซนต์ ที่เป็นสูตรดั้งเดิมที่ใช้ตับห่านแท้ๆ
กลุ่มสื่อจีนยังได้นำเสนอภาพกรรมวิธีการผลิตฯ ที่เหี้ยมโหดเหลือเกิน (ภาพ เฟิ่งหวง)
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น